Với thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành phong trào lớn của toàn xã hội, là hoạt động ý nghĩa, mang đậm tính nhân văn, nhằm cứu giúp người bệnh trong cơn nguy kịch. Từ năm 2000, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 7/4 hàng năm là Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện.

Cán bộ, nhân viên Bưu điện Sơn La tham gia hiến máu nhân đạo.

Hằng năm, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh xây dựng kế hoạch và tổ chức mít-tinh ra quân tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện đạt hiệu quả, lực lượng tham gia đăng ký và xét nghiệm sẵn sàng hiến máu ngày càng đông đảo. Hoạt động của CLB hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh; tích cực tuyên truyền vận động và hiến máu tình nguyện theo kế hoạch, đột xuất khi bệnh viện có những ca cấp cứu cần máu. So với giai đoạn trước, phong trào hiến máu được tổ chức với quy mô mở rộng, từng bước phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, đã góp phần rất lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt trong công tác truyền máu điều trị cho người bệnh.

Chia sẻ về hoạt động hiến máu tình nguyện, đồng chí Hà Quang Huy bưu tá TTKTVC chia sẻ: Phong trào hiến máu tình nguyện luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo tỉnh, sự ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, cơ quan đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang và nhất là sự đồng thuận, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đây là đòn bẩy quan trọng thúc đẩy phong trào và tạo nét văn hóa mới trong cộng đồng về hoạt động nhân đạo, góp phần cùng ngành y tế giải quyết tình trạng khan hiếm máu, mang lại niềm vui, sự sống cho bệnh nhân.

Hiện nay, tham gia hiến máu tình nguyện, người tham gia hiến máu được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí để đảm bảo đủ cân nặng, huyết áp bình thường, không bị mắc các bệnh về tim mạch, được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu. Ngoài ra, người hiến máu được bồi dưỡng và chăm sóc tận tình, đặc biệt được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu còn có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến (trong trường hợp người hiến máu cần phải truyền máu), giấy chứng nhận có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và có giá trị suốt đời người hiến máu.

Chiến dịch hiến máu tình nguyện được tổ chức hàng năm đã trở thành ngày hội tình nguyện làm việc thiện của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, anh Xuấn công tác phòng KTNV Bưu điện tỉnh là một trong những tình nguyện viên tiêu biểu cho biết: Tôi đã tham gia hiến máu 6 lần; không chỉ thế, tôi còn vận động người thân gia đình cùng hiến máu cứu người. Khi nghĩ những giọt máu của mình góp phần cứu giúp được người bệnh, tôi thấy rất vui và hạnh phúc. Tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu hàng năm”.

Máu là món quà vô giá giúp con người duy trì sự sống. Ngày nay khoa học, y học dù đã có sự phát triển vượt bậc nhưng vẫn chưa có một loại thuốc hay một loại dịch thể nào có thể thay thế được máu. Bởi vậy, muốn cứu sống được người bệnh có nguy cơ mất máu cao cũng như trong điều trị các bệnh hiểm nghèo cần truyền máu, không có cách nào khác con người cần được hiến tặng, chia sẻ những giọt máu hồng của mình để góp phần vào việc duy trì sự sống cho những người cần máu.

Để thể hiện tình nhân ái, cộng đồng, hiểu được ý nghĩa nhân văn sâu sắc và lợi ích của việc hiến máu nhân đạo, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người dân hãy cùng tích cực tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo – hành trình để cuộc sống thêm ý nghĩa.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *